Bảo dưỡng xe nâng người cần lưu ý gì để xe hoạt động tốt

Với tính chất hoạt động với tần suất cao và làm việc trong nhiều môi trường khác nhau nên xe nâng người sau một thời gian sẽ hỏng hóc, khô dầu….Do vậy để xe nâng người hoạt động trơn tru thì bạn phải bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc bảo dưỡng xe nâng người cần lưu ý gì? Hãy theo dõi bài sau đây để nắm rõ hơn nhé.

Xe nâng người cần được bảo dưỡng thường xuyên.
Xe nâng người cần được bảo dưỡng thường xuyên

Xem thêm: Xe nâng người 

Bảo dưỡng xe nâng người cần lưu ý gì?

Kiểm tra mức dầu nhớt cũng là một bước trong bảo trì xe nâng

Phải vệ sinh bộ phận lọc gió của xe sau khi đã sử dụng tối thiểu 70 giờ. Khi xe nâng sử dụng liên tục trong 170 giờ thì bạn phải thay nhớt máy. Mỗi lần bạn thay nhớt cần thay đủ 8 lít nhớt. Và sau 2 lần thay nhớt máy thì bạn phải thay bộ phận lọc nhớt.

Trường hợp bạn sử dụng máy trong khoảng 2000 giờ thì bạn nên kiểm tra nhớt thủy lực. Nếu nhớt đổi màu sang màu đen thì bạn thay nhớt thủy lực khoảng 50 lít. Sau khi sử dụng khoảng 2000 giờ thì bạn thay nhớt hộp số loại nhớt 90.

Bảo dưỡng xe nâng người cần phải kiểm tra mức dầu thủy lực

Duy trì mức dầu thủy lực là một yếu tố quan trọng trong việc bảo dưỡng xe nâng. Nếu mức dầu thủy lực không phù hợp thì có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận thủy lực. Bạn nên kiểm tra bộ phận này hằng ngày để phát hiện những thay đổi bất thường về mức dầu trong hệ thống thủy lực.

Kiểm tra dầu thủy lực là một cách bảo dưỡng xe nâng người bạn cần lưu ý.
Kiểm tra dầu thủy lực là một cách bảo dưỡng xe nâng người bạn cần lưu ý.

Bạn cần đảm bảo cần nâng ở tư thế xếp gọn. Sau đó kiểm tra đồng hồ dầu lắp kế bên thùng dầu thủy lực. Nếu mức dầu nằm trong khoảng 5cm trên cùng của đồng hồ đo thì là mức an toàn. Trường hợp cần thêm dầu thủy lực thì bạn không được phép châm tràn.

Kiểm tra bình ắc quy trong quy trình bảo trì xe nâng

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng trong việc vận hành an toàn của xe nâng người. Mức nước không phù hợp hoặc ác đầu nối điện bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ.

Chẳng may bạn tiếp xúc với các mạch điện hở hoặc đang nóng thì sẽ bị thương nghiêm trọng hoặc tử vong. Trong bình ắc quy cũng chứa axit nên tránh hoặc làm đổ axit trong bình. Do vậy khi kiểm tra bạn cần mặc đồ bảo hộ và đeo kính mắt và đảm bảo rằng cóc mối nối điện phải được siết chặt và không bị mòn.

Ắc quy là một bộ phận giúp xe nâng người hoạt động an toàn.
Ắc quy là một bộ phận giúp xe nâng người hoạt động an toàn.

Kiểm tra mức làm mát trong bảo dưỡng xe nâng

Duy trì chất làm mát là một cách để bảo dưỡng xe nâng mà bạn cần lưu ý. Chất làm mát không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của động cơ. Do đó bạn phải thường xuyên kiểm tra để nhận ra sự thay đổi của mức làm mát.

Nếu trong thùng làm mát thiếu chất làm mát thì cần bổ sung. Và mức chất làm mát phải luôn ở trạng thái đầy thùng.

Xem thêm: Kiến thức xe nâng người

Các quy tắc bảo trì xe nâng

Đây là việc làm cần thiết cho quá trình vận hành cũng như kéo dài thời gian sử dụng cho các thiết bị, phụ tùng của xe nâng. Để bảo trì xe nâng đúng cách thì bạn cần lưu ý các kỹ thuật cơ bản:

Đối với xe nâng dùng thường xuyên

Đối với trường hợp sử dụng xe nâng người mỗi ngày thì sau khi bạn sử dụng xong nên đậu vào một vị trí thoáng mát, cao hơn khu vực xung quanh để tránh ngâm nước khi trời mưa.

Bạn nên kiểm tra phanh đã được gài đúng vị trí chưa và đảm bảo càng nâng đã thẳng đứng hướng xuống mặt đất.

Với xe dùng hằng ngày thì nên để xe trong nơi dâm mát.

Đối với xe nâng sử dụng định kỳ trong tuần hoặc tháng

Nơi đậu xe nâng người phải đảm bảo có mái che tránh xe bị ướt khi trời mưa, hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài. Để tránh cho xe nâng bị ẩm thì bạn cần che ống xả hơi và một số bộ phận dễ bị ẩm lại. Bạn cần ngắt kết nối cắm pin đề phòng trường hợp xe nâng tự phóng điện.

Trên đây là một số lưu ý dành cho bạn khi bảo dưỡng xe nâng. Hy vọng bài viết đã bổ sung thêm kiến thức cho bạn.

Xem thêm: Phụ tùng xe nâng người