Hướng dẫn cách phục hồi bình ắc quy nước

Bình ắc quy là bộ phận cung cấp điện năng cho những bộ phận như còi xe, xi nhan, đèn, phanh… ở trên xe. Chính vì thế nó có tác dụng vô cùng hữu ích và quan trọng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bình ắc quy rất dễ bị yếu, bị hỏng, dẫn đến nguồn điện cung cấp cho xe không ổn định và gây nguy hiểm cho người lái xe. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phục hồi bình ắc quy nước đơn giản, dễ thực hiện nhất.

1. Tại sao phải tìm cách phục hồi bình ắc quy nước ?

1.1. Do ắc quy nước đã sử dụng trong thời gian lâu dài

Sau một thời gian dài sử dụng, ắc quy thường xảy ra các trường hợp yếu điện, không có điện. Nguyên nhân có thể do hết điện, hoặc chạm dây, bụi bẩn khiến các bản cực không thể tạo ra dòng điện… Đây là một lỗi phổ biến và thường có ở ắc quy.

1.2. Do dung môi không thuần khiết

Có nghĩa là nước châm bình không thuần khiết sẽ tạo ra những chất kết tủa rắn màu trắng xám bám trên bề mặt bản cực dẫn đến bình ắc quy nước không thể hoạt động. Thường thì chất kết tủa này có tới 98% là sunfat chì ( PbSO4).

PbSO4 xuất hiện kết tủa nhiều trên mặt bản cực sẽ gây ngăn cản quá trình điện hóa, từ đó làm cho suy giảm nghiêm trọng dung lượng của bình, làm tăng nội trở trong ắc quy nước.

Dẫn tới kết quả là, một phần vật chất của bạn cực dương bị tan rã và lại tạo thành một đám kết tủa dưới đáy bình, tạo ra dòng điện rò bên trong. Việc này khiến ắc quy không thể nạp đầy điện, công suất cực đại giảm, tệ hơn là có thể không sử dụng được nữa.

Ắc quy hỏng có thể do bị kết tủa dung môi không thuần
Ắc quy hỏng có thể do bị kết tủa dung môi không thuần

Khi ắc quy gặp phải những trường hợp này nếu người dùng biết cách phục hồi ắc quy nước thì hoàn toàn có thể sửa chữa mà không cần phải thay mới. Chi phí cho việc thay mới thường là rất cao và gây ra gánh nặng tài chính cho người sử dụng. Vì thế việc phục hồi sẽ là giải pháp hoàn hảo, hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Bán xe nâng người cũ và mới

2. Hướng dẫn các bước thực hiện cách phục hồi bình ắc quy nước nhanh chóng, đơn giản

Trước khi tiến hành thực hiện phục hồi ắc quy nước bạn cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ trước đã.

2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Vôn kế có tổng trở khoảng 100 Ohm/V
  • Máy đo dung lượng.
  • Máy nạp và máy nạp tổ hợp ACCU có điện áp :12V, 24V, 48V, 72V, 96V và 220V hoặc 20A đến 150A.
  • Hóa chất Power Battery Plus và Power Battery, Sulfuric axit, nước cất…
  • Và các thiết bị cắt, ráp, nâng hạ, kéo,… thiết bị phụ trợ cho pha chế và lưu trữ hóa chất.

2.2. Cách phục hồi bình ắc quy nước

Chuẩn bị các dụng cụ trước khi tiến hành phục hồi ắc quy
Chuẩn bị các dụng cụ trước khi tiến hành phục hồi ắc quy

Với 3 bước sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự phục hồi ắc quy nước cho xe của mình.

  • Bước 1: Tiến hành kiểm tra toàn bộ hiện trạng của ắc quy: Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra xem bình có thực sự bị hỏng vì các nguyên nhân trên không, có bị phồng rộp hay không. Bạn kiểm tra tình trạng các bản cực, điểm nối có bị han rỉ hay ăn mòn không? Kiểm tra bình xem dung dịch điện phân có kết tủa không? Tỷ trọng chất điện phân trong bình như thế nào? Sau đó xác định điện áp và nội trở của các bình ắc quy nước.
Sửa chữa, thay thế phụ tùng trong 1 năm là miễn phí
Kiểm tra hiện trạng của bình ắc quy
  • Bước 2: Tiến hành đánh giá về tình trạng của từng bình: Dựa vào kết quả từ việc đánh giá hiện trạng để có thể chọn chất hóa học phù hợp để phục hồi ắc quy nước.
  • Bước 3: Tiến hành phục hồi bình: Đầu tiên rút dung dịch axit trong ắc quy cạn tới mức có thể. Sau đó ngâm thiết bị với dung dịch phjnhoaf_chất phục hồi trong vòng ít nhất 4 tiếng.

Sau khi ngâm xong, bạn tiến hành nạp ắc quy. Công việc này thực hiện theo quy trình phục hồi trong thời gian từ 20 tới 24 tiếng.

Trong quá trình nạp, bạn nên chuẩn độ lại và bổ sung dung dịch cho ắc quy, tiến hành đo dung lượng.

Tiếp tục nạp phục hồi trong 10 tiếng nữa thì mới chính thức quá trình phục hồi.

Cách phục hồi bình ắc quy đơn giản, nhanh chóng
Cách phục hồi bình ắc quy đơn giản, nhanh chóng

Trên đây là cách phục hồi bình ắc quy nước đơn giản nhanh chóng mà chúng tôi gợi ý cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn không an tâm với trình độ tay nghề của mình, thì tốt nhất vẫn nên nhờ tới các chuyên gia sửa chữa nhé. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn.

>> Xe nâng người