Những điều nên biết về ắc quy xe nâng người

Đối với những chiếc xe nâng người chạy điện thì bình ắc quy được xem như trái tim của xe, ắc quy xe nâng người chính là nguồn cấp điện cho mọi hoạt động nâng hạ, đánh lái, điều khiển, thông báo, giao tiếp,.. vì vậy, một bộ bình ắc quy tốt sẽ giúp xe làm việc với hiệu quả cao, an toàn, và bền bỉ hơn.

Những điều nên biết về ắc quy xe nâng người
Những điều nên biết về ắc quy xe nâng người

Nguyên nhân nào dẫn tới việc nhanh hết bình và nhanh hỏng?

Dây cáp nối cọc bình ắc quy nên được kiểm tra và thay thế thường xuyên, đôi khi vì chủ quan đánh giá dây bằng mắt thường hay dùng đồng hồ kiểm tra thông mạch và kết luận dây tốt. Tuy nhiên, đầu cọc của bình ắc quy xe nâng người sẽ chịu dòng điện và dòng khởi động rất lớn, dây sẽ nóng nên và đó cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hư hại đầu cọc bình ăc quy xe dẫn đến đứt gãy và mất nguồn trên xe.

Hiện tượng xe nâng người mất nguồn rồi để một thời gian lại hoạt động, bình mau hết điện,bình ắc quy nhanh bị phồng..Với kinh nhiệm của kỹ sư Đông Hưng thì nguyên nhân chủ yếu là do cáp nối nguồn của bình. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra và thay thế đúng thời điểm để bảo về bình cũng như có hiệu suất làm việc tốt nhất.

Tìm hiểu cáp nguồn bình ắc quy xe nâng người

Dây cáp nguồn bình ắc quy xe nâng người là gì?

Cáp nguồn ắc quy xe nâng người là gì?
Cáp nguồn ắc quy xe nâng người là gì?

Cáp nguồn bình ắc quy là đoạn dây đồng mềm có tiết diện lớn dùng để nối các đầu cọc bình lại tạo thành bộ nguồn DC công suất lớn giúp cung cấp điện cho động cơ của xe nâng người.

Trên xe nâng người có chứa nhiều bình ắc quy 6V để đáp ứng đủ năng lượng cho xe nâng người làm việc cả 1 ngày. Nguồn khởi động có hiệu điện thế lên đến 12 – 48V, người ta sẽ đấu nối tiếp hoặc song song tùy theo nhu cầu để cấp nguồn DC công suất lớn phù hợp để xe làm việc. Đây là một loại phụ tùng xe nâng người khá quan trọng mà bất kì kỹ sư xe nâng người nào cũng phải để ý đến.

Cấu tạo

  • Lõi đồng có tiết diện lớn có chức năng dầ dòng điện
  • Bỏ bọc cách điện có nhiệm vụ bảo vệ và trống dò gỉ đảm bảo an toàn
  • Đầu cos có lỗ hình dạng giống long đen ốc bằng đồng hoặc mạ crom tĩnh điện (ngoài ra đầu cos còn được bọc cách điện bằng lớp cao su)

Công dụng

Bộ dây cáp nối bình ắc quy tốt có thể giúp xe nâng người làm việc ổn định, giảm tổn thất điện áp trên dây cho thời gian xe làm việc lâu hơn, đồng thời tăng độ bền cho bình ắc quy.

Xem thêm về bình ắc quy

Các loại dây cáp nối bình ắc quy xe nâng người

Các loại cáp ắc quy xe nâng người
Các loại cáp ắc quy xe nâng người

Có nhiều cách để phân loại, thường sẽ phụ thuộc vào loại xe nâng người. Công suất động cơ càng lớn thì cần các loại dây lớn hơn để chịu tải tốt hơn có thể là 500 AMP, 2000AMP,..

Sử dụng đúng loại dây cáp xe nâng người.

Thông thường dây cáp bình sẽ có màu đen & đỏ và thường thì đây đỏ sẽ đấu vào cực dương (+) và dây đen là cực âm (-) cọc bình. Cần kiểm tra và vệ sinh thường xuyên đầu nối cọc bình. Trước khi lắp hãy kiểm tra mảng bám trên đó và vệ sinh sạch sẽ trước khi đấu nối (có thể dùng dẻ lau chìu hoặc lấy giấy nhám đánh sạch.

Xe nâng người cắt kéo JLG
Xe nâng người cắt kéo JLG

Sau đó kiểm kỹ lưỡng, hãy ngắt các thiết bị điện trên xe nâng người, ngắt giắc nguồn DC chính cấp cho xe. Lần lượt đấu nối theo thứ tự từng cọc bình với nhau theo sơ đồ điện áp quy định 12V, 24V, 36V, 48V.

Tiếp theo dùng đồng hồ đo điện áp kiểm tra xem có đúng điện áp quy định của xe không rồi gắn giắc kế nối nguồn DC tổng của xe vào, cuối cùng tiến hành mở các nút nguồn của xe và vận hành.

Các bước làm dây câu bình ắc quy xe nâng người đúng chuẩn

Để tiết kiệm chi phí thì bạn không cần đi mua dây nối mà cũng có thể tự thiết kế bộ dây đấu nối nếu có 1 chút kiến thức và kinh nhiệm, hãy thực hiện từng bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị các phụ kiện phụ tùng, hộp đồ gồm: đồng hồ đo, đầu cos, dây đấu (chú ý chọn loại dây to chịu được tải trọng vài trăm AMP), băng keo, ống gen, kìm, thước đo, cơ lê,..

Bước 2: Tạo đầu cos

Tiến hành đo và cắt dây thành các sợi có kích thước phù hợp với các đầu cọc, cắt bỏ phần đầu nhựa khoảng 2cm và gắn đầu cos vào (kiểm tra đầu cos đảm bảo sự chắc chắn).

Bước 3: Lắp ống gen

Lắp ống gen vào đầu cos và dùng nhiệt hơ cho gen bọc lấy đầu cos, tiến hành bọc cao su cho từng đầu cos. (hãy thực hiện với từng cáp nối còn lại)

Bước 4: Kiểm tra

Tiền hành đo đạc và thử nhiệm khả năng chịu tải, rò rỉ,.. đảm bảo dây đủ điều kiện an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Trên đây là một vài mẹo cũng như kiển thức về ắc quy xe nâng người mà bạn nên biết để áp dụng trong thực tế, Hy vong Đông Hưng đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích. Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Ắc quy khô chilwee dùng cho xe điện, xe nâng