Xe Nâng Người Là Gì? Cấu tạo, chức năng và ứng dụng

0986.866.987

Menu Đóng

Xe nâng người là gì? Xe nâng người tiếng anh là gì?

Xe nâng người, xe nâng người tự hành hay thang nâng người là gì? chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây nhé!

1. Xe nâng người là gì?

Xe nâng người là loại thiết bị dùng để nâng người lên cao làm việc, giúp người sử dụng tiếp cận các vùng không gian trên cao. Xe nâng người được sử dụng thay dàn giáo truyền thống vì độ an toàn cũng như sự thuận tiện và dễ dàng sử dụng trong khi làm việc.

>>Xem thêm tại wikipedia

Xe nâng người là thiết bị làm việc trên cao an toàn và hiệu quả
Xe nâng người là thiết bị làm việc trên cao an toàn và hiệu quả

Xe nâng người tại Việt Nam còn có các tên gọi khác như: xe nâng tự hành, xe nâng người tự hành, thiết bị nâng người, thiết bị nâng người di động, thang nâng người,..v.v.

Bạn đừng nhầm lẫn xe nâng người với xe nâng hàng nhé!

2. Xe nâng người tiếng anh là gì?

Xe nâng người tiếng anh là Aerial Work Platform
Xe nâng người tiếng anh là Aerial Work Platform

Xe nâng người tiếng anh là  Aerial Working Platform (AWP), Thuật ngữ “Xe nâng người” chỉ chung cho tất cả các thiết bị nâng người được dịch từ tiếng anh, một số tên tiếng anh khác: Elevating Work Platform (EWP), Mobile Elevating Work Platform (MEWP),…etc.

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe nâng người

3.1. Cấu tạo xe nâng người

Cấu tạo xe nâng người
Cấu tạo xe nâng người

Cấu tạo chính của xe nâng người gồm:

 • Phần thân xe (base): Được làm từ các kim loại cứng như sắt thép chiếm tỷ lệ lớn về tổng thể xe, xe có ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ phận này.
 • Cần nâng (lifting mechanism): là một bộ phận chấp hành có chức năng nâng và hạ giỏ xe và là phần kết nối giữa thân xe và giỏ xe.
 • Phần giỏ xe (platform): hay còn gọi là sàn thao tác, tùy vào từng loại xe sẽ có kích thước khác nhau. Chức năng chính của sàn làm việc là để chứa và bảo vệ tránh bị rơi khi làm việc trên cao.
 • Bảng điều khiển (control panel): Tại đây có các phím, các nút chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của xe như nâng hạ, di chuyển,..
 • Tay điều khiển (platform control console): thường có thể tách rời khỏi xe, chúng được kết nối qua một jack cắm rất linh hoạt, có thể gán lên sàn xe để điều khiển trên không. Tay điều khiển chỉ có ở các loại xe cắt kéo.

Các loại phụ tùng của xe nâng người:

Các loại phụ tùng xe nâng người
Các loại phụ tùng xe nâng người
 • Tay điều khiển
 • Động cơ thủy lực nâng hạ
 • Động cơ điều khiển di chuyển
 • Bánh xe
 • Van nhả phanh
 • Van khẩn cấp
 • Hộp đựng tài liệu
 • Ống thủy lực
 • Cảm biến chiều cao
 • Công tắc hành trình
 • Khoang dầu thủy lực
 • Khoang nhiên liệu
 • Hộp tài liệu
 • Bộ nguồn

3.2. Nguyên lý hoạt động xe nâng người

Xe nâng người có 2 chuyển động chính là di chuyển và nâng hạ.

3.2.1. Nguyên lý của việc di chuyển

Với việc di chuyển, xe nâng người sử dụng động cơ dầu hoặc động cơ điện tùy từng loại. Ứng dụng biến đổi chuyển động cơ khí từ quay sang di chuyển, kết hợp với bộ điều khiển sẽ cấp tín hiệu điều khiển cho xe di chuyển tiến – lùi – rẽ trái – rẽ phải.

Cách mà xe nâng người di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác tương tự với các loại xe ô tô hay máy xây dựng phổ biến trên thị trường.

3.2.2. Nguyên lý nâng hạ của xe nâng người

Nhờ có động cơ bơm thủy lực tạo động lực cho các cần nâng làm việc giúp nâng hạ giỏ xe. Mỗi loại xe sẽ có biến đổi chuyển động khác nhau tùy vào loại xe để đáp ứng việc nâng hạ.

Tuy có nhiều cấu tạo khác nhau nhưng để điều khiển xe nâng người thì cũng khá dễ, vì vậy bạn không cần tìm hiểu quá sâu về nguyên lý nếu không cần thiết.

4. Ưu nhược điểm của xe nâng người là gì?

Xe nâng người khá thuận tiện và có nhiều ưu điểm hơn so với các công cụ hay các thiết bị khác.

Ưu nhược điểm của xe nâng người
Ưu nhược điểm của xe nâng người

4.1. Ưu điểm

Xe nâng người chính là công cụ hữu ích nhất để làm việc trên cao hiện nay, chúng thay thế thang truyền thống, dàn giáo cồng kềnh và một số thiết bị nâng hạ khác.

 • An toàn và hiệu quả
 • Linh hoạt dễ điều khiển
 • Bảo dưỡng dễ dàng
 • Tiết kiệm chi phí nhân công
 • Thân thiện với môi trường

4.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên xe nâng người có một vài hạn chế nhỏ:

 • Chỉ phù hợp với các công trình dự án lớn
 • Một số dòng xe xử dụng nhiên liệu dầu diesel gây ôn nhiễm
 • Giá so với các công cụ thô sơ như dàn giáo là hơi cao

5. Ứng dụng của xe nâng người

Ứng dụng xe nâng người
Ứng dụng xe nâng người

xe nâng người có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống và đặc biết trong nhiều ngành nghề như xây dựng, đóng tàu, bảo dưỡng,..

5.1. Dịch vụ cho thuê

Tại Việt Nam hiện đang có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này, nhiều nhà thầu hay các đơn vị nhỏ thường có nhu cầu khá nhiều nhưng vướng mắc ở khâu quản lý sửa chữa xe nâng người, nên họ chọn cách thuê xe và đây chính là yếu tố khiến cho thị trường thuê xe nâng người trở nên cạnh tranh dần lên.

5.2. Ứng dụng trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng với khối lượng công việc trên cao lên đến 90%, các công trình cầu cống cần đến xe nâng người để thi công, kiểm tra, nhiệm thu,.. các bạn có thể thấy rất nhiều tại các công trường xây dựng ở mọi nơi.

5.3. Ngành công nghiệp đóng tàu

Ứng dụng xe nâng người
Ứng dụng xe nâng người trong ngành đóng tàu

Xe nâng người được dùng khá nhiều, họ không thể dựng dàn giáo vì mất thời gian và cồng kềnh, hay họ không thể sử dụng thang thông thường vì cũng quá nguy hiểm. Xe nâng người giúp tiếp cận các vị trí trên không một cách dễ dàng, tiện lợi và an toàn gần như tuyệt đối.

5.4. Sửa chữa điện, cắt tỉa cây khu đô thị

Tại khu đô thị, đường phố thường xuyên phải cắt tỉa cây cối để thoáng mát và không khuất tầm nhìn. Đường dây điện chúng ta cũng cần kiểm tra an toàn định kì. Xe nâng người chính là giải pháp tối nhất, xử lý nhanh gọn việc sửa điện hay cắt tỉa cây.

5.5. Kiểm tra bảo dưỡng, nhà máy, công trình

Các nhà máy cần thi công kết cấu, lắp đặt hệ thống thông gió thì việc xử dụng xe nâng người là hết sức hợp lý, tiết kiệm và an toàn hơn hết. Chúng sẽ đưa người thợ lên đúng tầm làm việc từ đó cải thiện hơn rất nhiều so với các công cụ khác.

5.6. Các công việc trên cao

Xe nâng người có nhiều ứng dụng khác nhau
Xe nâng người có nhiều ứng dụng khác nhau

Ngoài những công việc phổ biến cần dùng đến xe nâng người đã nêu trên, bạn có thể tận dụng tính năng của chúng là đưa người lên cao làm việc, ứng dụng cho nhiều công việc khác, ngay cả nâng hàng nếu như chúng đạt tải trọng cho phép.

6. Các loại xe nâng người phổ biến

Có nhiều cách phân loại xe nâng người nhưng cách tốt nhất là dựa vào đặc điểm cấu tạo.

Các loại xe nâng người phổ biến tại Việt Nam
Các loại xe nâng người phổ biến tại Việt Nam

6.1. Xe nâng người cắt kéo (Scissor Lift)

Xe nâng người dạng cắt kéo
Xe nâng người dạng cắt kéo

Xe nâng người dạng cắt kéo có khung nâng hình chữ X (giống chiếc kéo), chúng có thể nâng hạ theo phương thẳng đứng, khi hạ xuống các thanh chữ x được xếp gọn lại giúp kích thước được tối ưu.

6.2. Xe nâng người dạng khớp gập (Z Boom Lift)

Xe nâng người dạng khớp gập
xe nâng người dạng khớp gập

Xe nâng người dạng khớp gập (Z boom lift) là loại xe phổ biến tại Việt Nam, với việc nâng hạ linh hoạt nhờ các khớp nâng gấp khúc. Z Boom Lift được ứng dụng khá nhiều trong ngành xây dựng.

6.3. Xe nâng người dạng cần rút (S Boom lift)

Xe nâng người boom lift ống lồng
Xe nâng người boom lift ống lồng

Xe nâng người dạng cần (S boom lift) là loại xe có các ống thủy lực lồng vào nhau, sử dụng động cơ dầu diesel giúp chúng mạnh mẽ hơn bất cứ model nào khác.

6.4. Xe nâng người địa hình

Xe nâng người địa hình
Xe nâng người địa hình

Xe nâng người địa hình là dạng xe chuyên dụng dành cho những khu vực làm việc mà khó khăn trong việc đi lại, Thiết kế đặc biệt của lốp và hệ thống di chuyển mạnh mẽ giúp chúng có thể leo rốc và đứng vững trên các địa hình gồ ghề.

6.5. Xe nâng người chân nhện (spider lift)

xe nâng người chân nhện
xe nâng người chân nhện

Xe nâng người chân nhện (spider lift) có các cần phụ giúp cân bằng trên mọi địa hình nghiêng rốc, gồ ghề,.. nó giống như một phụ kiện gắn trên xe cắt kéo hoặc boom lift để hỗ trợ việc thăng bằng cho xe khi làm việc.

7. Một số hãng xe nâng người nổi tiếng

7.1. Xe nâng người JLG – Mỹ

xe nâng người hãng JLG
xe nâng người hãng JLG

Là hãng sản xuất xe nâng người lớn nhất thế giới, JLG có lịch sử phát triển dài nhất trong ngành. Là một thương hiệu đến từ Mỹ, xe nâng người JLG dạt các tiêu chuẩn rất cao về chất lượng.

7.2. Xe nâng người Genie – Mỹ

xe nâng người hãng Genie
xe nâng người hãng Genie

Cũng là một hãng xe nâng người lớn đến từ Mỹ thuộc tập đoàn Terex, công ty phát triển sản xuất với nhiều loại thiết bị công cụ phục vụ xây dựng cầu đường,..Genie đến 2020 đã có vốn hóa thị trường lên đến 3 tỷ USD.

7.3. Xe nâng người LGMG – Trung Quốc

Xe nâng người LGMG
Xe nâng người LGMG

LGMG là một trong những tập đoàn lớn nhất tại trung quốc, phát triển dòng sản phẩm xe nâng người với chất lượng cao xuất khẩu thị trường EU/US được nhiều khách hàng đón nhận vì chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ.

7.4. Xe nâng người Haulotte – Pháp

Xe nâng người haulotte
Xe nâng người haulotte

Từ 1985, công ty bắt đầu mở rộng sản xuất sang lĩnh vực xe nâng người. Từ đó đến nay, Haulotte không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Năm 2020, Haulotte đã công bố doanh thu nửa đầu năm đạt mức kỷ lục là 34,6 triệu euro, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2019.

7.5. Xe nâng người Skyjack – Canada

Xe nâng người skyjack
Xe nâng người skyjack

Các dòng xe nâng Skyjack hướng đến sự tiến bộ trong việc tích hợp các tình năng điều khiển và vận hành thông mình, là một trong những giải pháp toàn diện về sự giải phóng sức người cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người vận hành và sử dụng thiết bị.

8. Dịch vụ xe nâng người tại Việt nam

Xe nâng người đông hưng
Xe nâng người đông hưng

Đông Hưng tự hào là đơn vị cung cấp, phân phối các tất cả các loại xe nâng người. Cung cấp dịch vụ bán và cho thuê xe nâng người có độ cao từ 6m đến 50m. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ là đối tác tin cậy, lâu dài của quý khách hàng. Chúng tôi đảm bảo cung cấp, tư vấn và làm hài lòng quý khách bằng những sản phẩm tốt nhất.

Xe nâng người là gì? Xe nâng người tiếng anh là gì?
5 (100%) 8 vote[s]
Bài Viết Liên quan
DMCA.com Protection Status