6 lưu ý quan trọng sử dụng xe nâng người an toàn

Việc sử dụng xe nâng người xử lý những công việc trên cao là một giải pháp hữu hiệu, hơn nữa việc điều khiển loại xe này cũng khá đơn giản. Cũng chính vì vậy việc đảm bảo an toàn đặc biệt cần chú ý, những lưu ý sau đây có thể sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những sai lầm đáng tiếc.

Tìm hiểu các quy định an toàn của xe nâng người

Xe nâng người cũng có nhưng quy định riêng của nhà nước, vì vậy điều đầu tiên khi muốn sử dụng loại xe này bạn nên hiểu về xe nâng người và biết về các quy định an toàn của xe nâng người.

6 lưu ý quan trọng để sử dụng xe nâng người an toàn
6 lưu ý quan trọng để sử dụng xe nâng người an toàn

Xem thêm: Xe nâng người là gì?

Kiểm tra bảo dưỡng trước khi sử dụng

Để vận hành xe nâng người an toàn thì trước khi sử dụng cần phải bảo dưỡng và kiểm tra xe chi tiết để tránh những rủi ro không đáng có. Việc kiểm tra phải làm thường xuyên để có thể phát hiện và xử lý kịp thời những hỏng hóc của máy. Còn về vấn đề bảo dưỡng thì cần thực hiện theo quy định của nhà sản xuất.

Khi kiểm tra xe trước khi dùng thì bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận như xilanh, cần nâng, đòn bẩy, phanh, bulong, bánh xe nâng… ngoài ra thì cần phải thay dầu bôi trơn cho máy hoạt động được tốt hơn mỗi tháng 1 lần còn đối với loại dầu thủy lực thì chỉ cần thay 1 lần/ 1 năm.

Nếu bạn là người ít sử dụng đến thiết bị nâng người này, cách tốt nhất là nên thuê xe nâng người thay vì việc mua sẽ trở nên rất tốn kém và ít hiệu quả kinh tế.

Xem thêm: Thuê xe nâng người

Thành thạo các kĩ năng vận hành

Những người vận hành xe nâng người phải được đào tạo thành tạo kỹ năng. Bởi như vậy họ mới biết nên điều khiển như thế nào là đúng cách và tuân thủ các nguyên tắc an toàn của nhà sản xuất.

Xe nâng người tuy dễ điều khiển nhưng khi làm việc có rất nhiều yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến độ an toàn, nên những ai chưa được đào tạo cả về lý thuyết lẫn chuyên môn và nghiệp vụ thì tuyệt đối không nên điều khiển xe nâng. Nếu cố tình điều khiển, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới những người ngồi trên xe nâng.

Sử dụng xe đúng chức năng

Tuyệt đối không sử dụng xe nâng người để vận chuyển hàng hóa. Bởi thiết kế của xe nâng người có tải trọng nâng khá thấp so với xe nâng hàng và chế độ điều khiển khác hoàn toàn. Nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây hỏng hóc và nguy hiểm hơn khi sử dụng lại rất dễ gây tai nạn.

Mặc đồ bảo hộ

Trong khi làm việc sự cố có thể đến bất kì lúc nào, vì vậy mặc đồ bảo hộ sẽ giúp bạn tránh được những nguy hiểm khó có thẻ nói trước.

Vận hành xe nâng người an toàn
Vận hành xe nâng người an toàn

Luôn chú ý quan sát khi di chuyển xe

Khi di chuyển xe nên đảm bảo xe đã hạ chiều cao xuống thấp nhất, xung quanh vị trí di chuyển không có vật cản. Khi di chuyển xe mà ở chế độ nâng cao, theo quán tính sàn sẽ di chuyển và giỏ xe trên cao sẽ đứng yên, gây rung lắc và khả năng lật xe là rất cao, gây nguy hiểm cho cả người trên xe và dưới khu vực làm việc.

Xem thêm: Các quy định an toàn của xe nâng người