Một số tai nạn xe nâng người thường gặp bạn nên biết?

Trong quá trình sử dụng, vận hành xe nâng người cũng như bất kỳ loại thiết bị nào, không khó tránh khỏi những sự cố. Các sự cố thường là do người dùng chưa nắm rõ sản phẩm, không đảm bảo quy trình, quy tắc an toàn khi sử dụng. Vậy mời bạn hãy tham khảo một số những tai nạn xe nâng người thường gặp mà bạn nên biết  qua bài viết dưới đây để sử dụng sản phẩm an toàn, hiệu quả, tránh các rủi ro.

Những tai nạn thường gặp khi sử dụng xe nâng người
Một số tai nạn xe nâng người thường gặp khi sử dụng

Chạy xe nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển

Xe nâng người hoạt động theo nguyên lý nâng lên hạ xuống giúp chúng ta làm việc dễ dàng và an toàn trên cao. Thế nhưng nếu như không đúng cách sẽ khiến tai nạn xảy ra, đặc biệt là khi nâng người lên hoặc xuống xe vận chuyển.

Đây là nguyên nhân chiếm 50% tai nạn xe nâng người, những yếu tố xung quanh chẳng hạn như đường đi, lối sẽ, lên hoặc xuống từ hai độ cao khác nhau sẽ làm xe nghiêng hoặc lật, phải thật sự lưu ý và chú ý. Người vận hành xe phải đảm bảo đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để xử lý.

Xem thêm: kiến thức xe nâng người

Xe nâng người đè lên chân hoặc người

Một trong những tai nạn thường gặp khi sử dụng xe nâng người chính là xe đè lên chân hoặc người. Tai nạn này khá là nguy hiểm có thể ảnh hưởng cả tới tính mạng của người lao động và những người xung quanh.

Trước khi điều khiển, để tránh tai nạn xe nâng người. Hãy quan sát xung quanh và cảnh báo để mọi người tránh xa khu vực đang có xe qua lại. Tốt nhất di chuyển khi xe đang đứng vững trên sàn phẳng, mặt bằng phẳng.  Lưu ý không đứng vào hướng di chuyển của xe đang đi.

Nâng xe khi đang ở vị trí nghiêng

Điều kiêng kị nhất đối với những lái xe nâng chính là điều khiển xe khi xe đang nghiêng về một bên và không đứng thẳng trên mặt đường. Tai nạn này là do người sử dụng xe quá chủ quan và ẩu, bởi xe đang ở trạng thái nghiêng mà vận hành thì 99% là sẽ gặp sự cố. Do đó, chúng ta cần hạn chế nâng người lên khi thấy vị trí nghiêng quá mức cho phép dễ xảy ra tai nạn.

Tuyệt đối không vận hành khi xe đang ở vị trí nghiêng
Tuyệt đối không vận hành khi xe đang ở vị trí nghiêng

Vật rơi vào đầu khi sử dụng xe nâng người

Trong khi dùng xe nâng, rất dễ xảy ra tai nạn xe nâng người nếu không chịu quan sát, vật trên đầu có thể rơi xuống, đặc biệt là những nơi như công trường, các khu xây dựng hoặc nơi có nhiều cây cối to.

Lời khuyên là nên xem xét kỹ và căn góc, đội mũ bảo hộ và những vật dụng bảo vệ để an toàn tính mạng. Tất cả những người làm việc tại các công trình đều cần phải trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ, đó là cách để tự bảo vệ mình.

Vật rơi vào đầu khi sử dụng xe
Vật rơi vào đầu khi sử dụng xe

Dùng thang giàn giáo lắp trên sàn xe nâng người

Một số đơn vị thi công muốn tiết kiệm chi phí vì thế lắp thang và giàn giáo ngay trên sàn xe. Cực kỳ nguy hiểm và dễ gây tai nạn xe nâng người bởi loại xe này đã được chuẩn mực độ cao để xe an toàn khi dùng. Nếu lắp thêm thang, bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng có nguy cơ lật xe cực cao.

Dùng xe nâng để cẩu hàng hóa

Xe nâng được thiết kế với tiêu chuẩn chỉ để chở người và một vài dụng cụ làm việc. Nhiều người tận dụng và sử dụng để đưa hàng hóa, đồ vật lên cao không chỉ cồng kềnh mà còn làm quá trọng tải, gây rung lắc, mất cân bằng, làm lật xe và khả năng xảy ra sự cố cao.

Vận hành xe ở mặt đất gồ ghề, có hố

Không nên điều chỉnh và vận hành xe ở những nơi có địa hình gồ ghề, có nhiều hố ga, hoặc ổ gà. Xe nâng dễ dàng bị nghiêng và bị lật khi di chuyển. Đây là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất bởi nếu đâm vào hố có thể gây lật xe, làm chết người, cả người điều khiển lẫn người xung quanh.

Lưu ý mặt bằng vận hành xe
Lưu ý mặt bằng vận hành xe

Tránh xa các đường dây điện

Xe nâng được công ty môi trường chuyên dùng để cắt tỉa cây xanh, thay các bóng đèn đường, sửa chữa cho những tòa nhà lớn.., Khi dùng nên chú ý tránh xa các đường dây điện cao thế, rất dễ tai nạn gây giật điện tử vong.

Xem thêm:

Tìm hiểu những tai nạn xe nâng người thường gặp trên đây để rút kinh nghiệm, đảm bảo an toàn khi vận hành. Người vận hành xe cần đảm bảo có đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm, trách nhiệm với công việc, xử lý linh hoạt những vấn đề trong quá trình sử dụng xe nâng người. Có như vậy thì mới đảm bảo được an toàn cho bản thân và nâng cao hiệu quả công việc cũng như hạn chế được tai nạn xe nâng người xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng.